Dinh dưỡng 

Thắc mắc: Mẹ cho trẻ bú đêm có tốt không?

Trẻ bú đêm có tốt không?” là điều mà khá nhiều bà mẹ băn khoăn. Thực tế, theo nhiều nghiên cứu việc để em bé bú mẹ vào ban đêm có cả lợi ích và tác hại. Cùng theo dõi bài viết để rõ hơn nhé.

1. Lợi ích khi cho trẻ bú đêm

– Bú đêm giúp giấc ngủ của bé ngon hơn: Điều này là chắc chắn vì trong sữa mẹ vào ban đêm, hàm lượng trytophan dưới dạng melatonin và serotonin cao. Trên thực tế, melatonin luôn có tác dụng điều hòa giấc ngủ của các bé, nên hiện tượng các em bé ngủ sâu và ngon hơn là điều dễ thấy. Ngoài ra, serotonin còn giúp kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào não, bởi vậy sữa mẹ ban đêm có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng phản xạ của các bé.

– Bú đêm cung cấp một lượng sữa nhiều hơn: Đối với trẻ kém tăng cân, các mẹ nên lưu ý điều này. Có một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, lượng sữa bé bú được vào ban đêm luôn nhiều hơn bất kì thời gian nào khác trong ngày, cụ thể bằng khoảng 20% tổng lượng sữa cả ngày. Vậy thì, việc trẻ bú đêm khoảng 3 đến 4 lần trong một đêm có thể cung cấp cho cơ thể bé một lượng calories lớn hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của trẻ.

– Bú đêm là lịch trình của bé: Trên thực tế, dạ dày của các bé thường rất nhỏ, thông thường một lần bú no các bé mới sinh cũng chỉ tích trữ được khoảng 20ml. Vậy nếu sữa mẹ được tiêu hóa hoàn toàn trong khoảng một giờ, thì việc trẻ cần được bú lại sau lần bú trước 1 đến 2 giờ là một lịch trình của bé.

– Bú đêm duy trì nguồn sữa ổn định của mẹ: Điều này được lý giải trên thực tế cho trẻ bú thường xuyên là những tín hiệu kích thích cho não người mẹ sản xuất sữa theo yêu cầu.

– Bú đêm giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh: “Chết trong nôi khi ngủ” là một tên gọi khác của chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu em bé bú mẹ hoàn toàn trong một tháng đầu và tiếp tục bú kéo dài thì chứng đột tử SIDS có thể giảm được ở ngưỡng 50%.

Thắc mắc: Mẹ cho trẻ bú đêm có tốt không?

2. Lời khuyên cho việc trẻ bú đêm có tốt không?

– Khi em bé lớn hơn một chút, khoảng 6 tháng tuổi trở đi thì em bé không nhất thiết phải bú đêm nữa. Theo lời khuyến cáo của nhiều chuyên gia, ăn tối nhiều hoặc bú đêm có thể khiến bé cảm thấy khó tiêu hóa khi ngủ, bé sẽ hay quấy khóc. Tốt hơn hết, bạn nên tập cho bé thói quen ngủ một mạch tới sáng; nên tập trung cho bé chơi nhiều vào ban ngày để giấc ngủ ban đêm sâu và ngon hơn.

– Nếu trẻ bú đêm nhiều quá sẽ gây hiện tượng biếng ăn vào ban ngày, bởi vậy chỉ nên cho bé bú ở khoảng thời gian trước 21 giờ và sau 5 giờ sáng.

– Nhiều trường hợp bú đêm có thể khiến cho em bé bị sặc khi vừa bú vừa ngủ, bạn nên cẩn thận điều này.

 

Cho trẻ bú đêm có tốt không? Có lẽ nhiều bà mẹ đã tự trả lời được câu hỏi ấy. Việc chăm sóc bé trong giai đoạn đầu đời cực kỳ quan trọng, các mẹ nên dành nhiều thời gian tìm hiểu và nghiên cứu để em bé có thể phát triển một cách toàn diện và tự nhiên nhất. Chúc các mẹ và bé khỏe!

 

Bài viết liên quan