Sức khỏe Tin tức 

Tại sao lại có hiện tượng răng không đều gây mất tự tin?

Một hàm răng đẹp tiêu chuẩn chính là hàm răng mọc đều, thẳng, đầy đủ, không bị hô, móm, màu sắc trắng tự nhiên, sức khỏe răng miệng đảm bảo. Tuy nhiên, khi răng không đều sẽ khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin và cản trở nhiều trong sinh hoạt và vệ sinh răng miệng. Vậy như thế nào là răng không đều? Nguyên nhân khiến cho răng không đều là gì? Có phương pháp gì để khắc phục răng không đều không? Bài viết ngày hôm nay của Nha khoa Oze sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn, hãy đồng hành cùng chúng tôi nhé!


Tại sao lại có hiện tượng răng không đều gây mất tự tin?

Tại sao lại có hiện tượng răng không đều gây mất tự tin?

I. Như thế nào là răng không đều?

Hiện tượng răng không đều là dạng sai khớp cắn, răng mọc không đúng vị trí hoặc có hình dáng, kích thước không đồng đều với hàm yếu tố thẩm mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khuôn mặt, khuôn miệng và cả chức năng ăn nhai đều bị giảm đi. 

II. Hiện tượng răng không đều có 3 dạng

Răng không đều được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên 3 dạng răng không đều phổ biến thường gặp là:

– Trường hợp răng mọc lộn xộn do quá nhiều răng: Trường hợp này phổ biến nhất và dễ nhận thấy, đặc biệt thể hiện rõ ở việc các răng cửa mọc lệch lạc, không đều.

– Trường hợp răng mọc lệch cũng thường xảy ra: Trường hợp này, bạn sẽ nhận ra sẽ có 1 – 2 chiếc răng bị mọc lệch ra khỏi cung hàm, ra khỏi vị trí đúng.

– Trường hợp thứ 3 xảy ra khi răng mọc có kích thước không đều, chiếc thì quá to, chiếc thì quá nhỏ, gây mất thẩm mỹ.

Đọc thêm: Tìm hiểu quy trình tháo răng sứ

ỐP TƯỜNG TRONG NHÀ BẰNG GỖ CÔNG NGHIỆP KHÁC GÌ SO VỚI ỐP TƯỜNG NHỰA, TƯỜNG GỖ TỰ NHIÊN

ĐỊA CHỈ THUÊ XE 29 CHỖ TẠI HÀ NỘI UY TÍN NHẤT

Răng không đều có 3 dạng thường gặp

Răng không đều có 3 dạng thường gặp

III. Nguyên nhân gây răng không đều

– Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến chính là do gen di truyền: khi gia đình của bạn, các thế hệ trước, ông bà cha mẹ có tình trạng răng không đều, mọc lệch lạc thì hầu như đều được truyền sang cho con cái. Thực tế, có nhiều trường hợp răng sữa không có vấn đề nhưng khi thay răng vĩnh viễn thì lại có đặc điểm răng không đều giống hệt với bố hoặc mẹ.

– Nguyên nhân chủ quan: Các thói quen xấu bao gồm mút tay, đẩy lưỡi, mím môi, cắn môi đều không tốt, gây ra các tình trạng răng mọc chen chúc, không đều, bị hô hoặc móm.

– Nếu vì các nguyên nhân khách quan mà răng sữa rụng sớm, hoặc rụng quá muộn cũng gây hiện tượng chen chúc, làm xấu cấu trúc răng.

IV. Các phương pháp khắc phục

1. Phương pháp mài răng

Mài răng mọc lệch, răng không đều là phương pháp được sử dụng khi mức độ không quá nghiêm trọng, nếu bạn thực hiện mài trên quá nhiều răng thì khiến răng bị ê buốt, đau nhức, giảm chức năng ăn nhai vì xâm lấn quá nhiều vào cấu tạo răng.

Sử dụng phương pháp mài răng khi tình trạng không quá nghiêm trọng

Sử dụng phương pháp mài răng khi tình trạng không quá nghiêm trọng

2. Phương pháp hàn trám răng

Phương pháp hàn trám răng giúp bù đắp vô phần răng bị thiếu hoặc mô răng bị hư hỏng. Miếng trám sẽ được bác sĩ tính toán tỉ mỉ để có thể bù đắp vô vị trí bị thiếu hoặc không đều. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của phương pháp này là khả năng bám dính của chất trám không được bền lâu, sẽ dễ bị bong tróc chỉ sau khoảng 5 năm là tối đa.

3. Phương pháp bọc sứ

Bọc sứ là một phương pháp tái tạo hình răng sao cho giống với ban đầu, răng sẽ thẩm mỹ cao, đồng đều, màu sắc rất thật, lại có độ bền và chắc chắn cao. Răng sứ sẽ kéo dài từ 7 – 10 năm tuổi mà không gây ảnh hưởng nhiều đến cảm giác ăn nhai.

4. Niềng răng

Phương pháp niềng răng được bầu chọn là lý tưởng nhất khi răng không đều trường hợp nặng. Bác sĩ sẽ sửa dụng các khí cụ giúp nắn chỉnh các răng sao cho vào với vị trí, đúng với cung răng và khớp cắn. Tuy nhiên phương pháp này lại tốn khá nhiều chi phí và thời gian điều trị dù cho hiệu quả của nó là vĩnh viễn. 

Niềng răng tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc

Niềng răng tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc

Quả thật răng không đều sẽ trở thành vấn đề trong cuộc sống, chính vì vậy mà hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục là điều vô cùng cần thiết. Hy vọng bài viết đã giúp giải đáp được những điều bạn luôn mong muốn được biết!

Bài viết liên quan