Tin tức 

Những nét đặc trưng trong văn hoá ở Myanmar

Văn hoá Myanmar chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi Phật giáo và người Môn. Các quốc gia lân cận như Ấn độ, Thái Lan hay Trung Quốc cũng đóng vai trò góp phần hình thành nên văn hoá của Myanmar. Tuy  Myanmar được mọi người biết đến với những phong tục riêng biệt, đặc trưng bởi chính phủ của Myanmar khuyến khích người dân giữ gìn bản sắc dân tộc. 

Trang phục

Trang phục truyền thống của người được chia làm 2 loại dành riêng cho nam và nữ. Trang phục truyền thống của nam giới được gọi là Longchy kết hợp hài hòa với áo sơ mi hoặc áo Taipon (áo truyền thống của Myanmar). Còn trang phục dành cho nữ giới là Thummy, gần giống với váy Lào hoặc Thái.

Longchy và Thummy khá đơn giản, đều gồm miếng vải trơn hoặc caro khoảng 2m dành cho nam và loại vải màu sắc, hoa văn dành cho nữ. Thao tác chưa đầy 5 giây, miếng vải được quấn ngang hông thay cho quần hoặc váy (thường sẽ dài đến mắt cá chân).

Có một điều thú vị là Longchy của nam giới Myanmar chỉ được quây và túm buộc lại với một động tác đơn giản nên họ thường xuyên phải chỉnh lại váy khi di chuyển nhiều. Thú vị hơn cả, do thời tiết ở Myanmar hầu như nắng nóng quanh năm nên khi cần thiết, Longchy và Thummy được kéo lên thành tấm áo che mưa, che nắng, hoặc quấn tròn thành dạng đế mũ vững chắc cho những phụ nữ đội hàng hóa.

Cả nam và nữ khi mặc trang phục truyền thống đều đi dép Lào.

 

văn hóa myanmar

Ngôn ngữ

Tiếng Myanmar là ngôn ngữ chính thức. Đây là tiếng mẹ đẻ của người Myanmar, người Rakhine và là ngôn ngữ thứ hai của các dân tộc thiểu số ở Myanma.Tiếng Myanma có thể được phân thành hai loại, loại chính thống thường thấy trong văn bản, báo chí và truyền thanh, loại văn ngôn thường thấy trong hội thoại hàng ngày. Chữ viết trong tiếng Myanma có nguồn gốc từ chữ viết của tiếng Môn.

Tập tục ăn uống.

Người Myanmar chỉ ăn hai bữa trong ngày vào lúc 9h sáng và 5h chiều, họ chỉ ăn nhẹ vào bữa trưa. Người Myanmar thường ăn uống bằng tay phải vì họ quan niệm rằng tay trái là để dùng cho những việc vệ sinh cá nhân. Chính vì thế trong bữa ăn, trước mặt mỗi người sẽ có một chậu nước, trước khi ăn họ phải rửa sạch tay. Cũng vì lý do này mà bạn nên dùng tay phải khi muốn đưa bất kì đồ gì cho họ.

Các loại bàn ăn được sử dụng phổ biến ở Myanmar có hình tròn và khá thấp. Bạn sẽ phải ngồi bệt trên sàn hoặc chiếu ngồi để thưởng thức bữa ăn.

Một bữa ăn của người dân Myanmar thường có cơm, cá, thịt, rau và canh. Họ thường nắm cơm lại rồi ăn cùng thức ăn và rau. Một lưu ý nữa trong tập tục ăn uống của người Myanmar là những người theo đạo Phật không ăn thịt bò và người Hồi giáo thì không ăn thịt lợn.

Tập quán bôi Thanaka

Đây là một tập quán đặc trưng của người dân Myanmar từ hơn 2000 năm nay.

Thanaka là một hỗn hợp trang điểm dạng kem có màu trắng vàng, được làm từ vỏ cây nghiền nhỏ. Ở đất nước này, phụ nữ và con gái bôi thanaka lên mặt và tay. Thỉnh thoảng đàn ông cũng dùng thanaka, nhưng trường hợp này không phổ biến.

Phụ nữ ở nơi đây thay vì trang điểm bằng phấn, bằng son thì phụ nữ ở đậy họ dùng Thanaka làm phấn trang điểm trên mặt, cổ và tay của mình cho mát, để chống nắng.

Thắt lưng

Người Myanmar cũng có một phong tục khá kỳ lạ đối với người con gái, để trở thành người đẹp, ngay từ lúc lên 5 tuổi, người con gái phải có một dây đai thắt lưng. Khi chọn người con gái để thành gia thất, độ to nhỏ của vòng bụng cũng là một trong những tiêu chuẩn quan trọng đối với người con trai Myanmar

https://nhipcaugiadinh.net/category/tin-tuc/

https://nhipcaugiadinh.net/

 

Bài viết liên quan