Sức khỏe Tin tức 

Nhiễm vi khuẩn HP nên kiêng ăn gì là tốt nhất?

Bị nhiễm vi khuẩn HP nên kiêng ăn gì là tốt nhất? Tham khảo ngay để có chế độ ăn uống phù hợp nhất giúp điều trị, tiêu diệt hiệu quả nhanh chóng vi khuẩn HP.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều trị và chăm sóc người bị nhiễm vi khuẩn HP, bởi nó có tác dụng tốt giúp tiêu diệt vi khuẩn hp. Những loại thực phẩm có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bệnh nhân thì nên kiêng cữ. Vậy bị nhiễm vi khuẩn HP nên kiêng ăn gì là tốt nhất?

Nhiễm vi khuẩn HP nên kiêng ăn gì?

Bị nhiễm vi khuẩn HP nên kiêng ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm và cách ăn uống hợp lý giúp quá trình điều trị diệt vi khuẩn HP thuận lợi hơn.

Nhiễm vi khuẩn HP nên kiêng ăn gì?

Kiêng ăn mặn

Ăn mặn khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn, đồng thời muối làm tăng  nguy cơ bị ung thư. Bởi muối có thể làm xón trộn độ nhầy của dạ dày, khiến cho vi khuẩn HP dễ dàng tấn công và làm tổn thương dạ dày nhiều hơn.

Tránh thực phẩm có tính acid

Tránh thực phẩm muối chua

Thực phẩm có tính acid gây kích ứng dạ dày khiến tình trạng nhiễm vi khuẩn HP thêm nghiêm trọng hơn. Bởi rất tốt cho sự phát triển của vi khuẩn HP. Do đó, khi bị nhiễm vi khuẩn này nên kiêng các món muối chua như: cà muối, dưa muối, kim chi, các trái cây chua như: cóc ngâm, xoài ngâm, chanh muối…

Những thực phẩm đã qua chế biến

Bất cứ thực phẩm nào làm tổn hại đến đường tiêu hóa của bạn sẽ làm cho quá trình chữa trị trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, nên tránh những thực phẩm đã qua chế biến, đường và gluten.

>> Mẹo chăm sóc sức khoẻ

Kiêng thực phẩm có nhiều Carbohydrate

Vi khuẩn Hp muốn sống sót thì cần phải ăn và carbohydrate chính là thức ăn ưa thích của chúng. Do đó, những người ăn nhiều thực phẩm chứa Carbohydrate có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn.

Tuy nhiên bạn không thể bỏ hết những loại thực phẩm có chứa Carbohydrate bởi trong 1 số trái cây và rau xanh lành mạnh có chứa chất này. Nhưng bạn cần phải kiêng ăn bánh mì, ngũ cốc làm tổn hại tới ruột. Nên tăng cường ăn những thực phẩm chứa nhiều protein.

Đặc biệt lưu ý: đồ uống có cồn không tốt cho người bệnh nhiễm vi khuẩn HP. Trong nhiều nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn HP dễ dung nạp đường, hóa chất, chất bảo quản có trong nước ngọt và đồ uống có cồn.

Nên kiêng chất béo

Nhiễm vi khuẩn HP nên kiêng ăn gì? Đó là chất béo  bởi chúng sẽ làm trầm trọng hơn cơn đau dạ dày khi có vi khuẩn HP, nó có thể gây nên tình trạng khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi.

Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là khi đói sẽ tăng nguy cơ đau dạ dày và tình trạng viêm. Đảm bảo rằng bạn hãy tránh xa khoai tây chiên, gà chiên, các món xào, mỡ động vật, nước sốt kem…

Nên kiêng thức ăn cay

Những món ăn cay thường mang tới vị đậm đà và hấp dẫn hơn cho các món ăn. Tuy nhiên chúng lại khiến những triệu chứng ở dạ dày trở nên trầm trọng hơn khi có vi khuẩn HP.Những món ăn cay như: cà rỉ, mì cay Hàn Quốc, các loại gia vị như: tiêu, ớt, mù tạt…giúp chậm sự phát triển của vi khuẩn HP.

Kiêng cà phê và rượu

Cà phê và rượu có tác động rất xấu đến tình trạng viêm loét dạ dày. Do đó, nên kiêng cà phê, rượu, bia khi bị nhiễm vi khuẩn HP. Trong những trường hợp bạn không thể bỏ thì hãy chờ cho tới khi nào dạ dày của bạn hồi phục.

Nhiễm vi khuẩn HP nên kiêng ăn gì? Trên đây là những thực phẩm cần kiêng kỵ khi bị nhiễm vi khuẩn HP. Bạn hãy tham khảo ngay nếu không muốn bệnh lý về dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bài viết liên quan