Tin tức 

Mâu thuẫn Nhật Bản – Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Trong thời gian gần đây, mâu thuẫn giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở biển Hoa Đông lại thêm gia tăng do các động thái quân sự trên biển của Tokyo cũng như Bắc Kinh, động thái quân sự về quyền và lợi ích trên biển đặc biệt là khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hãy cùng Thời sự Nhật Bản điểm qua các vấn đề chính nhé!

Động thái của Nhật Bản thể hiện việc cải thiện sức mạnh của lực lượng phòng về biển, cải tạo tàu sân bay trực thăng Izumo thành tàu sân bay hạng trung chở theo tiêm kích F-35.
Đối với Trung Quốc – Bắc Kinh kêu gọi đối thoại hàng hải với Tokyo chỉ vài ngày sau khi đồng minh của Nhật bản là Hoa Kỳ ra tuyên bố sẽ bảo vệ đồng minh của mình trên biển Hoa Đông.

Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết, Bắc Kinh đã chủ động điện đàm với Tokyo và nhắc đến vấn đề biển Hoa Đông, mong muốn biến vùng biển này trở thành khu vực “ hòa bình, hữu nghị, hợp tác”.

Phía Nhật Bản đã có những động thái chuyển từ phòng thủ sang tấn công bằng cách biến những hoạt động biến các hòn đảo nhỏ thành chuỗi đảo nằm chắn ngang đường ra Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc thành những đồn trú quân sự luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Nhật Bản cũng đã đáp trả với những hành động của Trung Quốc khi nước này cho các tàu xâm nhập chưa từng có vào hòn đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn phía Nhật Bản gọi là Senkaku.

Một ủy ban của Đảng dân chủ tự do cũng đã đề xuất triển khai tên lửa tấn công để đối phó với đe dọa từ “kẻ thù”, thay vì sử dụng hệ thống tên lửa đánh chặn. Nếu đề xuất này được chấp thuận nó sẽ phá vỡ chính sách phòng vệ của Nhật Bản mà còn tạo điều kiện cho sự hiện diện của các tên lửa của Hoa Kỳ – điều này sẽ khiến các quan chức Trung Quốc sẽ cảm thấy khó chịu.

Theo trang tin tức AMTI, ngoài căn cứ quân sự của Nhật Bản và Mỹ tại đảo Okinawa, Bộ quốc phòng nước này cũng đã xây dựng thêm các căn cứ quân sự cho lực lượng tên lửa tại các đào như Amami Oshima, Miyako và Ishigaki trong thời gian trở lại đây.

Các căn cứ này đều được trang bị tên lửa phòng không Type 03 và tên lửa chống hạm Type 12 có tầm bắn bao trùm quần đảo Senkaku. Nhật Bản cũng đã phát triển thành công biến thể của Type 12 có thể phóng từ máy bay tuần thám P-1 và một loại tên lửa chống hạm siêu âm khác dùng cho việc bảo vệ các đảo ở xa.

Trang tin tức Nhật Bản (Japan Times) dẫn nguồn thạo tin cho biết máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã bay tuần tra mỗi ngày, từ sáng đến tối trên biển Hoa Đông nhằm bảo vệ đặc quyền trên biển của Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:

 

Bài viết liên quan