Blog 

Hướng dẫn hoàn thiện bề mặt để gia công chính xác

Các yêu cầu về độ hoàn thiện bề mặt của các bộ phận kim loại đang được sản xuất luôn là tiêu chuẩn công nghiệp. Ngoài các hiệu ứng bề mặt, nó cũng có lợi cho tính toàn vẹn tổng thể, sức mạnh và cấu trúc của các bộ phận kim loại. Xử lý bề mặt sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị. Nếu bạn cần ghép hai bộ phận lại với nhau, bạn cần có bề mặt nhẵn hơn để có thể lắp đặt chúng.

Xử lý bề mặt là gì?

Xử lý bề mặt là một quá trình hình thành một lớp bề mặt trên bề mặt của vật liệu cơ bản khác với các đặc tính cơ học, vật lý hoặc hóa học của vật liệu cơ bản. Mục đích của việc xử lý bề mặt sản phẩm của chúng tôi là làm cho sản phẩm đáp ứng các yêu cầu nhất định về khả năng chống ăn mòn, chống mài mòn, trang trí hoặc các chức năng đặc biệt khác. Hoàn thiện bề mặt là quá trình thay đổi bề mặt của một bộ phận kim loại được sản xuất thành hình dạng hoặc kết cấu bề mặt mong muốn. Có các phương pháp và quy trình xử lý bề mặt khác nhau cho các sản phẩm khác nhau.

Tại sao xử lý bề mặt lại quan trọng trong sản xuất công nghiệp?

Với sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất, công nghệ xử lý bề mặt đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nó. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, yêu cầu của ngành sản xuất về công nghệ xử lý bề mặt kim loại ngày càng cao. Lấy ứng dụng trong ngành ô tô làm ví dụ. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô, con người đặt ra yêu cầu ngày càng cao về khả năng chống chịu của ô tô với môi trường bên ngoài và độ tin cậy, ổn định, chống ăn mòn và ngoại hình của ô tô để hoạt động lâu dài. Yêu cầu công nghệ xử lý bề mặt mà họ dựa vào cũng ngày càng cao hơn.

Các quy trình xử lý bề mặt khác nhau

Các loại xử lý bề mặt chính thường được sử dụng trong gia công là: phun tĩnh điện, sơn bóng, mạ kẽm, mạ crom, mạ niken, mạ titan, mạ vàng, mạ bạc, nhôm anode, ngâm tẩm, phun dầu, phun cát, xử lý DLC, xử lý Teflon , Nhuộm đen, mạ lạnh, vv Chúng tôi ở đây để giới thiệu một số loại xử lý bề mặt phổ biến và chức năng của chúng.

1. Phun tĩnh điện
Phun sơn tĩnh điện sử dụng tác động của trường tĩnh điện cao áp để di chuyển các hạt sơn nổi ngược chiều điện trường và hấp phụ các hạt sơn trên bề mặt phôi.

Lớp phủ dày hơn có thể đạt được bằng cách phun tĩnh điện một lần, và lớp sơn tĩnh điện không chứa dung môi và không gây ô nhiễm, giúp cải thiện điều kiện lao động và vệ sinh. Việc sử dụng các kỹ thuật mới như phun sơn tĩnh điện có hiệu suất cao hơn, có hiệu suất tốt cho sản xuất dây chuyền lắp ráp tự động và có thể tái chế.

2. Mạ điện
Điều này thường liên quan đến các quá trình hóa học và điện để thay đổi các đặc tính của bề mặt kim loại. Một số ví dụ là mạ crom, mạ niken, mạ kẽm, v.v.

Các phương pháp xử lý bề mặt này là phủ một lớp màng kim loại lên bề mặt của phôi để đạt được mục đích yêu cầu.

(1) Mạ kẽm: Chủ yếu để làm cho bề mặt đẹp hơn và không bị rỉ sét.

(2) Mạ crom: Nó có thể làm cho các sản phẩm kim loại bền hơn. Mạ crom cứng chủ yếu được sử dụng cho máy móc dưới điều kiện nhiệt độ cao, chẳng hạn như khuôn mẫu. Xi mạ crom trang trí chủ yếu là để làm cho bề mặt sáng và đẹp hơn.

(3) Mạ niken: Nó được lắng đọng trên bề mặt kim loại bằng hiệu ứng oxy hóa-khử để cải thiện khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn, đồng thời tăng vẻ đẹp và độ bóng.

(4) Mạ titan: ngăn ngừa ô nhiễm, và sẽ không gây ra các phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với cơ thể con người. Vì hợp chất titan có màu sắc đa dạng nên có thể tăng hiệu quả thẩm mỹ. Đồng thời, titan có chức năng chống axit, chống kiềm và chống oxy hóa.

(5) Mạ bạc: Có hai chức năng chính, một là trang trí và hai là chức năng. Tính chất trang trí được sử dụng cho các thí nghiệm về khả năng chống oxi hóa. Chức năng chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử, chẳng hạn như điện cực, dây dẫn, chấn động điện và các miếng cực.

3. Anode nhôm
Anodizing nhôm chủ yếu là một quá trình oxy hóa điện phân. Trong quá trình này, bề mặt của nhôm và hợp kim nhôm thường được biến đổi thành một lớp màng oxit, có các đặc tính đóng rắn, trang trí và các chức năng khác.

Nhôm anode chủ yếu được sử dụng ở hai khía cạnh: một là khi nhôm được sử dụng ngoài trời, một lớp màng bảo vệ được hình thành trên bề mặt nhôm sau anode, có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa và ăn mòn và kéo dài tuổi thọ. Loại thứ hai được sử dụng trong điện tử, có thể làm cho bề mặt của vỏ đĩa cứng và bộ tản nhiệt không dẫn điện, đồng thời bảo vệ mạch và cơ thể con người.

4. Phun cát
Năng lượng khí nén được sử dụng để tạo thành một chùm tia nói để phun vật liệu phun lên bề mặt của phôi gia công với tốc độ cao, do đó hình thái bề mặt của phôi thay đổi. Chức năng của xử lý bề mặt này là cải thiện hiệu quả khả năng chống mỏi của phôi, tăng độ bám dính giữa phôi và lớp phủ, và kéo dài độ bền của màng phủ.

Khi lựa chọn một phương pháp xử lý bề mặt phù hợp cho các bộ phận của bạn, điều rất quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác nhau để tránh tai nạn và chi phí không cần thiết.

Xem thêm

Gia công cơ khí CNC là gì?

Phương pháp phay CNC

Bảo trì hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Bài viết liên quan