Giải pháp khắc phục các lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử

Hiện nay hình thức nộp thuế điện tử đã không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên trong quá trình nộp thuế điện tử, nhiều người vẫn mắc phải những lỗi thường gặp mà không phải ai cũng khắc phục được nhanh chóng. Dưới đây là một vài lỗi khi nộp thuế điện tử và cách khắc phục chúng.

1. Đăng ký sai thông tin

Với trường hợp kế toán đăng ký nhầm ngân hàng: Cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất đề nghị hủy để chi nhánh ngân hàng này có căn cứ từ chối đăng ký nộp thuế của kế toán.

Với trường hợp đăng ký đúng ngân hàng nhưng sai thông tin đăng ký của doanh nghiệp: Kế toán cần liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng để nhận được hỗ trợ hủy đăng ký nộp thuế điện tử.

2. Đăng ký sai địa chỉ email – Email không còn sử dụng – Quên mật khẩu đăng nhập

Kế toán cần liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế để được hỗ trợ trực tiếp theo:

– Số điện thoại: 043 768 9679, số máy lẻ từ 2180 đến 2183.
 

3. Kế toán ghi kỳ nộp thuế theo quý

Định dạng trường của kỳ thuế là mm/yyyy.
Chính vì vậy, với những khoản thuế nộp cho quý hoặc năm thì kế toán sẽ nhập một tháng bất kỳ trong quý hoặc năm và ghi trình chi tiết trong mục ghi chú.
Ví dụ: Kỳ tính thuế quý I/2019 là nhập kỳ thuế là: 01/2019

4. Xử lý chứng từ không thành công tại Ngân hàng

Lỗi này chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân: Mã cơ quan thuế không hợp lệ hoặc không tìm thấy kho bạc nhà nước khi nộp thuế điện tử.

Trong trường hợp này, kế toán liên hệ trực tiếp tới nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế theo thông tin liên hệ phía trên để được hỗ trợ trực tiếp.

Sau khi tiếp nhận lỗi, nhóm hỗ trợ sẽ thông báo với ngân hàng nơi phát sinh lỗi và báo cho kế toán lập lại giấy nộp tiền khi ngân hàng đã bổ sung các mã thiếu trong danh mục.

5. Lỗi xử lý không thành công tại ngân hàng

Nguyên nhân của lỗi này là do tài khoản doanh nghiệp không đủ số dư khi nộp thuế điện tử: Số dư tài khoản sau khi trừ đi khoản thuế không đủ hạn mức tối thiểu mà ngân hàng quy định hoặc số dư tài khoản không đủ để nộp thuế.

Kế toán cần tiến hành chuyển tiền vào tài khoản dùng để trích nợ nhằm đảm bảo đủ điều kiện về hạn mức tối thiểu sau khi trừ tiền thuế mới “Nộp thuế thành công”.

nộp thuế điện tử

6. Lỗi truy vấn sổ thuế

Lỗi hiển thị cảnh cáo “Người nộp thuế chưa có thông tin sổ thuế”.

Nguyên nhân chủ yếu: Do kế toán chưa có thông tin sổ thuế do Cơ quan thuế chưa cấp sổ thuế hoặc Cơ quan thuế chưa gửi lên Tổng cục thuế cập nhật vào hệ thống.

Cách xử lý: Kế toán lập giấy nộp tiền khi chưa có thông tin về số thuế của doanh nghiệp.

7. Đã lập giấy nộp tiền nhưng ngân hàng chưa trích nợ tài khoản và không có thông báo giấy nộp tiền về mail đã đăng ký với Cơ quan thuế.

Nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử của Cơ quan thuế sẽ hướng dẫn kế toán cách tra cứu giấy nộp tiền.
Giấy nộp tiền khi kiểm tra sẽ ở một trong ba trạng thái:

– Đã lập giấy nộp tiền: Do kế toán thực hiện lập giấy nộp tiền chưa “Ký và Nộp” để gửi ngân hàng nên chưa nhận được thông báo của Cơ quan thuế. Cần phải thực hiện “Ký và Nộp”.

– Đã trình ký: Kế toán thực hiện trình ký giấy nộp tiền chưa “Ký và Nộp” để gửi đến ngân hàng nên chưa nhận được thông báo của Cơ quan thuế. Cần phải thực hiện “Ký và Nộp”

– Đã gửi giấy nộp tiền: Kế toán thực hiện ‘Ký và Nộp” để gửi đến ngân hàng. Kế toán cần phải chờ ngân hàng xử lý giấy nộp tiền và nhận được mail thông báo giấy nộp tiền của Cơ quan thuế khi ngân hàng xử lý giấy nộp tiền.

Mong rằng bài viết này có thể cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc giải quyết và tránh mắc phải những lỗi thường gặp trên trong nộp thuế điện tử.

https://nhipcaugiadinh.net/

https://nhipcaugiadinh.net/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan