Tin tức 

Dự kiến thay đổi cách tính thuế TNCN năm 2020

Bộ Tài chính đang có đề xuất về việc tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc. Đây là những thay đổi nhằm đảm bảo đáp ứng những nhu cầu, đòi hỏi thực tiễn từ cuộc sống hiện nay. Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh lên cũng đồng nghĩa với việc cách tính thuế TNCN cũng sẽ có thay đổi. Tuy nhiên, cách tra cứu mã số thuế cá nhân vẫn sẽ được giữ nguyên.

Theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, dự kiến từ kỳ tính thuế năm 2020, mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế tăng từ 9 triệu đồng lên mức 11 triệu đồng/tháng. Còn mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức giảm trừ cũ, mức giảm trừ gia cảnh mới được cho là phù hợp với những thay đổi thực tiễn của xã hội, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân trong thời đại mới.

cách tính thuế TNCN

Để giúp người đọc hiểu cụ thể hơn về dự kiến nâng mức giảm trừ gia cảnh mới này, chúng tôi tóm lược dự thảo mới như sau:

– Đối với bản thân người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh cá nhân từ mức 09 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) lên mức 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm). Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế dự kiến tăng 03 triệu đồng/tháng.

– Đối với người phụ thuộc: Mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc sẽ nâng từ mức 3,6 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc lên 4,4 triệu đồng/tháng, tăng 800.000 đồng.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ IN HÓA ĐƠN

Như vậy, nếu dự thảo này được thông qua, tối thiểu phải có thu nhập 11 triệu đồng/tháng (trường hợp không có người phụ thuộc) mới phải nộp thuế TNCN – đây sẽ là tin vui với không ít người.

Với việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh như nêu trên, nếu được áp dụng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả, lạm phát tăng so với thời điểm năm 2013. Số thuế phải nộp sẽ được giảm cho mọi đối tượng nộp thuế. Có thể thấy, tính đến năm 2019, mọi mức chi tiêu cho sinh hoạt phí của mỗi cá nhân, gia đình đã bị tăng lên rất nhiều lần so với thời điểm năm 2013. Do vậy sự thay đổi này là vô cùng cần thiết.

Bộ Tài chính cũng cho hay năm 2019, số lượng người nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền công tiền lương đạt 6,89 triệu người với tổng số thu ngân sách đạt hơn 79,2 nghìn tỉ đồng.

Nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc như nêu trên thì số thuế thu cá nhân từ tiền công tiền lương còn khoảng 69 nghìn tỉ đồng. Ước tính, số thu ngân sách sẽ giảm mỗi năm khoảng 10.300 tỉ đồng.

Việc tăng mức giảm trừ gia cảnh chính là hướng đi sáng suốt của các nhà làm luật, thể hiện được sự biết lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân; thay đổi để phù hợp với thực tiễn, hợp lòng dân.

CÁCH XỬ LÝ KHI GẶP LỖI ĐANG UPLOAD TỆP TỜ KHAI

Mặc dù mức giảm trừ gia cảnh sẽ được tăng lên, thế nhưng, cách tra cứu mã số thuế cá nhân vẫn sẽ được giữ nguyên, cá nhân có thể dễ dàng tra cứu mã số thuế, số tiền phải nộp, số tiền nộp thuế dư… Để tra cứu nhanh chóng nhất, thuận tiện nhất, các cá nhân thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp
Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư
Bước 3: Điền mã xác nhận
Bước 4: Bấm vào ô Tra cứu và Chờ và nhận kết quả.

Như vậy, chỉ với vài bước cơ bản việc tra cứu mã số thuế cá nhân đã được giải quyết một cách nhanh chóng và thuận tiện. Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.
 

Bài viết liên quan