Sức khỏe 

Chuyên gia giải đáp thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là loại bệnh về gan do virus viêm gan B, gọi tắt là HBV gây nên. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc viêm gan B khá cao lên đến 25%. Do khả năng lây truyền virus từ người ngày sang người kia rất dễ dàng nên mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Hãy cùng các chuyên gia đến từ Tư vấn thuốc 24h giải đáp những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan B thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan B

Viêm gan B có lây được không?

Câu trả lời là có. Viêm gan B dễ dàng lây từ người sang người qua một số đường tương tự với bệnh HIV. Các đường lây nhiễm như sau:

  • Lây virus HBV từ mẹ sang con: Nếu người mẹ trong quá trình mang thai bị viêm gan B, khả năng lây nhiễm sang thai nhi là khá cao
  • Lây virus HBV qua đường máu: người bệnh và người lành khi sử dụng chung bơm kim tiêm, dao, kéo, đồ dùng cá nhân có khả năng dính máu như bàn chải, dao cạo, bấm móng tay,…
  • Lây virus HBV qua do quan hệ tình dục không an toàn: virus có thể lây qua tinh dịch nên người bệnh có thể lây cho người lành nếu quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

Ngoài các đường trên, các hoạt động thường khác như bắt tay, ôm, hôn, dùng chung dụng cụ ăn uống,…sẽ không làm lây nhiễm virus viêm gan B. Do vậy, nếu bạn có người thân, bạn bè không may bị bệnh, hãy cùng chung sống lành mạnh, động viên và tuyệt đối không tỏ thái độ kỳ thị làm tổn thương tinh thần người bệnh bạn nhé!

Làm thế nào để xác định mình đã nhiễm virus viêm gan B?

Để nhận biết mình có bị viêm gan B hay không, hay đến các bệnh viên và làm xét nghiệm máu. Đây là cách hiệu quả và chính xác nhất cho đến thời điểm hiện tại. Thông qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý về gan bạn đang gặp và xác định bạn có nhiễm virus HBV hay không.

Đối tượng nào nên làm xét nghiệm viêm gan B càng sớm càng tốt?

  • Phụ nữ mang thai nên làm xét nghiệm viêm gan B để phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi
  • Nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm viêm gan B
  • Người dân sống trong khu vực có tỷ lệ mắc viêm gan B cao
  • Nhân viên y tế tiếp xúc với số lượng lớn bệnh nhân có nguy cơ mắc viêm gan B
  • Người thuộc giới tính thứ 3

Bệnh viêm gan B nên điều trị bằng cách nào để đạt hiệu quả?

Người nhiễm bệnh viêm gan B nên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất. Những trường hợp bệnh nhân viêm gan B nặng cần được sử dụng thuốc hoặc nhập viện điều trị.

Tìm hiểu thêm về Thuốc Tenofovir 25mg điều trị viêm gan B hiệu quả

Như vậy, thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ nắm được những kiến thức cần thiết nhất về bệnh viêm gan B để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan