Sức khỏe Tin tức 

Chích ngừa trước khi mang thai thì cần lưu ý điều gì?

Khi bạn đang có ý định mang thai, thì việc chích ngừa trước khi mang thai vô cùng quan trọng. Một số loại vắc xin có khả năng bảo vệ mẹ và bé an toàn. Chính vì lúc này sức khỏe của người mẹ dễ bị các loại bệnh xâm nhập. Dưới đây là một số vắc xin cần phải biết cho người mẹ tương lai.

Nhờ tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai bé trong bụng mẹ tránh được những căn bệnh nguy hiểm

1.Mũi vắc xin 3 trong 1

Mũi vắc xin này dùng để tránh việc mắc phải các bệnh như sởi, quai bị và rubella. Đây cũng chính là loại vắc xin quan trọng vì nếu mắc phải những bệnh này sẽ rất nguy hiểm cho mẹ và bé, thậm chí gây ra những hậu quả như di chứng khi trẻ được sinh ra. Mũi vắc xin này cần lưu ý tiêm trước khi mang thai trước 3 tháng.

Sơ lược về những căn bệnh nguy hiểm:

  • Bệnh Rubella là một căn bệnh có đến 90% thai nhi bị dị tật hoặc tử vong trong 3 tháng đầu bởi vì virus tấn công não, tim, tai và mắt của thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

  • Bệnh sởi dễ có nguy cơ bị dị dạng cơ thể khá cao dẫn đến việc sẩy thai, chết lưu.

  • Bệnh quai bị gây ra việc nhiễm vi khuẩn ở buồng trứng tăng nguy cơ sẩy thai, sinh khó, sinh non,…

>> Xem thêm: dấu hiệu mang thai tuần đầu

2. Một số vắc xin khác

  • Vắc xin đậu mùa: Trước khi mang thai nên tiêm loại vắc xin này để tránh trường hợp mắc bệnh thủy đậu vào những tháng đầu. Tiêm tù 1 đến 2 liều trước khi mang thai 3 tháng và không được tiêm nếu bạn biết mình có thai.

Vắc xin đậu mùa nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng

  • Vắc xin bệnh cúm: Một loại bệnh rất dễ mắc phải, nếu bạn là người chủ quan trong các trường hợp này thì nên cẩn trọng một chút trong thời kỳ mang thai. Đã có rất nhiều trường hợp bị co giật do sốt ảnh hưởng đến thai nhi rất nhiều. Tiêm trước khi mang thai, tiêm 1 liều và khi biết mình có thai dùng ngay ý định nếu muốn tiêm.

  • Viêm gan siêu vi B: căn bệnh có đường lây truyền qua máu hoặc dịch cơ thể rất nguy hiểm. Tiêm vắc xin đảm bảo đủ 4 mũi, thời gian cách nhau đúng theo yêu cầu của bác sĩ.

  • Viêm màng não: hầu hết mọi người đều biết đến sức nguy hiểm của căn bệnh này. Nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn dễ nhiễm trùng máu.

3. Lưu ý khi tiêm vắc xin

  • Nắm bắt thông tin về các quy định cho từng loại vắc xin, có kế hoạch cụ thể hoặc nhờ đến tư vấn của bác sĩ.

  • Lên lịch tiêm phòng nhanh khi có thể, không chần chừ dễ gặp những trường hợp tiến thoái lưỡng nan.

  • Khi trong tình trạng sốt, cảm, đau khớp,… nên đến bác sĩ để được tư vấn để tiêm vắc xin phù hợp.

4. Phải làm gì khi lỡ tiêm phòng vắc xin khi biết mình đã có thai

Khi gặp trường hợp này điểu đầu tiên bạn nên báo ngay với bác sĩ để nhận được những lời tư vấn cách chăm sóc bản thân và thai nhi hiệu quả. Lên lịch khám thai theo định kỳ để vắc xin phát huy được công dụng của nó.

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

tỉ lệ tinh trùng bình thường

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Bài viết liên quan