Tin tức 

Cách hủy hóa đơn điện tử đã phát hành

Khi đã thực hiện tìm kiếm được đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một băn khoăn mà doanh nghiệp chưa sử dụng hóa đơn điện tử đặt ra đó chính là đối với những hóa đơn đã phát hành thì làm thế nào để có thể hủy hóa đơn điện tử này được? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Để có thể thực hiện việc hủy hóa đơn điện tử đã phát hành doanh nghiệp cần phải thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Tiến hành lập Biên bản hủy bỏ hóa đơn

Nội dung trên biên bản hủy bỏ hóa đơn sẽ cần ghi rõ các nội dung bị sai, nội dung cần phải tiến hành điều chỉnh lại cho đúng. Lưu ý rằng biên bản này phải có chữ ký, đóng dấu của hai bên mua và bán.

Bước 2: Thực hiện hủy hóa đơn điện tử đã lập

Thao tác hủy bỏ hóa đơn điện tử đã lập sẽ được tiến hành ngay trên hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp bạn đang sử dụng. Theo đó, bạn cần đăng nhập hệ thống của phần mềm hóa đơn điện tử doanh nghiệp mình sử dụng, khai báo thông tin của “Thông báo kết quả hủy hóa đơn”.

Sau đó thực hiện việc lưu lại Thông báo kết quả hủy hóa đơn và nhấn xuất ra file XML để nộp file này cho cơ quan thuế. Sau khi đã nộp hồ sơ thông báo hủy hóa đơn đến cho cơ quan thuế, bạn nên để hóa đơn đã hủy ở trạng thái đã nộp cho cơ quan thuế để có thể dễ dàng kiểm soát hóa đơn trên hệ thống.

hủy hóa đơn điện tử

Bước 3: Thực hiện lập hóa đơn điện tử thay thế trên phần mềm

Sau khi đã thực hiện đúng cách hủy hóa đơn để hoàn tất việc hủy, cần lập hóa đơn điện tử thay thế. Hóa đơn thay thế hóa đơn đã hủy phải được lập đúng theo quy định pháp luật. Chẳng hạn như luôn phải có dòng chữ “Hóa đơn này thay thế hóa đơn số…; Ký hiệu…; Ngày… tháng… năm…”.

Vậy cần phải làm gì để việc hủy hóa đơn điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất?! Có thể thấy, việc hủy hóa đơn, lập hóa đơn điện tử thay thế đều được triển khai trực tiếp trên phần mềm hóa đơn điện tử. Do vậy, việc tìm kiếm và lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử đạt chuẩn, uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng.

Phần mềm hóa đơn điện tử phù hợp với doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là phần mềm đáp ứng được đầy đủ các quy định theo quy định của pháp luật, mà còn cần phải đáp ứng những yếu tố khác như: sử dụng đơn giản, thuận tiện dễ dàng. Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng để đảm bảo việc thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử có dễ dàng và thuận tiện hay không. Thực tế, nhiều phần mềm hóa đơn có màn hình giao diện không thân thiện, gây nên sự việc người dùng cảm thấy khó khăn, lúng túng và khó thực hiện. Do vậy tiêu chí sử dụng dễ dàng đã và đang được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

LIỆT KÊ NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG TRƯỚC KHI LẬP HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG 

DỰ KIẾN THAY ĐỔI CÁCH TÍNH THUẾ TNCN NĂM 2020

Theo quy định mới nhất thì thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ kể từ ngày 01/11/2020. Do vậy các doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định, các kỹ năng nghiệp vụ về hóa đơn để có thể triển khai thực hiện được tốt nhất, cùng với đó là những kỹ năng để xử lý hóa đơn khi không may có sai sót. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp ích được cho công việc thực tiễn của các doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho công việc hiện nay của các doanh nghiệp

Bài viết liên quan