Sức khỏe 

Bệnh thấp tim và cách phòng tránh hiệu quả

Một trong những căn bệnh tim phổ biến ở trẻ em là bệnh thấp tim. Đây là bệnh lý nguy hiểm, để lại những di chứng và đe dọa tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bài viết sau sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bệnh thấp tim và cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thấp tim ở trẻ

Thấp tim hay còn gọi với tên khác là thấp khớp. Bệnh diễn ra phổ biến ở mọi độ tuổi. Đây là một trong những bệnh để lại những di chứng cho van tim, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người trẻ tuổi.

Thấp tim là bệnh phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Nguyên nhân gây ra bệnh thấp tim là do trẻ bị viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, viêm xoang dẫn đến nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A.

Thông thường bệnh nhân bị viêm đường hô hấp khoảng 3 tuần thì sẽ có cá triệu chứng của bệnh như: trẻ sốt cao từ 38 – 40oC, họng đỏ, cơ thể mệt mỏi, sắc mặt xanh sao, tiểu ít, đau sưng khớp dẫn đến đi lại khó khăn, ….

Ban đầu có thể chỉ là những triệu chứng ở khớp nhưng rất dễ tổn thương vào tim mà dân gian hay gọi là “khớp đớp tim”. Vì vậy ngay khi có những dấu hiệu của bệnh nên cho trẻ đi khám và điều trị sớm tránh để lại di chứng ở tim.

Khi đã bị tổn thương ở tim thì rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nếu không được chữa trị kịp thời. Những tổn thương thường thấy ở tim là: viêm màng tim, viêm cơ tim…với các biểu hiện như đau ngực, mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp…

Một số trẻ đặc biệt có kèm theo những biểu hiện ở thần kinh như: thay đổi tâm tính, cáu gắt, mệt mỏi, múa tay chân bất thường, nói và cầm bút khó khăn….Ngoài ra, bệnh thấp tim còn có biểu hiện xuất hiện những vòng ban hồng trên bụng, tay….

Cách phòng tránh và điều trị thấp tim hiệu quả ở trẻ

Bệnh thấp tim là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ em. Vì vậy, việc phòng bệnh là vô cùng cần thiết, hạn chế khả năng mắc bệnh cũng như giảm những hậu quả của bệnh gây ra. Những cách phòng bệnh hiệu quả như:

  • Giáo dục sức khỏe

Bệnh thấp tim nguyên nhân chủ yếu là do viêm đường hô hấp gây nên. Vì vậy, cha mẹ và nhà trường luôn nhắc nhở trẻ giữ vệ sinh cơ thể đặc biệt là tai mũi họng và môi trường sạch sẽ. Nên mặc đủ ấm vào mùa đông để tránh bị nhiễm lạnh, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thường xuyên tập thể dục thể thao hằng ngày, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý như nghe nhạc sáo trúc ão mèo, đọc sách, xem phim… tránh stress, áp lực ở trẻ.

  • Điều trị viêm họng dứt điểm

Khi xuất hiện các dấu hiệu viêm họng, viêm xoang, viêm amidan…thì nên cho trẻ uống thuốc hoặc đưa trẻ đến bệnh viện điều trị dứt điểm theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Cha mẹ không nên để lâu hoặc áp dụng những biện pháp dân gian, cúng bái dẫn đến bệnh có khả năng biến chứng nguy hiểm.

  • Phát hiện sớm các biểu hiện thấp tim

Cha mẹ phải luôn thường xuyên quan tâm trẻ, đặc biệt khi phát hiện những triệu chứng của bệnh thấp tim như viêm họng nhiều lần, đau mỏi, sưng khớp, sốt cao, tức ngực, khó thở, đau tim, các biểu hiện về tâm thần vận động, múa vờn, nổi ban… thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  • Điều trị bằng thuốc

Uống thuốc hoặc tiêm phòng thấp tim là điều vô cùng quan trọng ở những trẻ đã bị thấp tim nhằm ngăn chặn tái phát và phòng những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Hiện nay, penixilin là loại thuốc được sử dụng tại các bệnh viện để phòng bệnh thấp tim hiệu quả. Thời gian tiêm phòng tối thiểu là 5 năm và có khả năng kéo dài đến 25 tuổi hoặc thậm chí suốt đời nếu như trẻ thường xuyên tái phát.

Bệnh thấp tim là căn bệnh có những triệu chứng đơn giản, tiến triển âm thầm và khá nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, việc phát hiện, phòng và điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa những biến chứng của bệnh thấp tim.

>> Xem thêm:

PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH NÊN ĂN GÌ? – CHUYÊN GIA BẬT MÍ TOP 3 LOẠI THỰC PHẨM VÔ CÙNG HIỆU QUẢ

REVIEW CHÁO SIMAYA NHẬT BẢN MANG ĐẾN SỰ THÍCH THÚ CHO TRẺ TRONG CÁC BỮA ĂN

Bài viết liên quan

Leave a Comment